Màn hình giải trí

Từ xe bình dân tới siêu sang, có vẻ các kỹ sư chế tạo không mấy để tâm đến thiết kế màn hình thông tin giải trí.

* Quan điểm của Joel V. Patel từ trang Carscoop.

Màn hình thông tin giải trí đang là trào lưu thịnh hành trong ngành sản xuất xe hơi. Từ các mẫu bình dân như Kia tới thương hiệu xe sang Mercedes-Benz... đều được trang bị phụ kiện này.

Thế nhưng, bản thân các hãng xe có thực sự đầu tư cho bộ phận này hay chỉ gắn vào cho có?

Màn hình giải trí - nét kém sang của nhiều mẫu xe tên tuổiMàn hình cảm ứng trên Mercedes-Benz CLA 2017.

Hãy xem dòng Mercedes-Benz mới hiện nay với các model tầm thấp như CLA, C-Class, GLA và GLC. Tất cả đều được trang bình màn hình cảm ứng 7 inch hoặc 8 inch, thiết kế dạng đứng và gắn đơn lẻ ở mặt trước táplô.

Mercedes-Benz gọi thiết kế này là “freestanding” (đứng độc lập), nhìn hoàn toàn tách biệt với trung tâm điều khiển xe.

Màn hình giải trí - nét kém sang của nhiều mẫu xe tên tuổiMàn hình của Mercedes S-Class được thiết kế sang trọng hơn hẳn.

Thiết kế này không xuất hiện trên các mẫu xe đắt tiền của Mercedes, chẳng hạn dòng E-Class và S-Class. Màn hình cảm ứng dòng S-Class có kích cỡ 12,3 inch và được gắn thẳng vào bảng điều khiển.

Tất nhiên, Mercedes không phải hãng xe sang duy nhất tích hợp màn hình cảm ứng dạng “free standing”.

Màn hình giải trí - nét kém sang của nhiều mẫu xe tên tuổiMột kiểu thiết kế màn hình cẩu thả của BMW-740e 2017.

Gần như tất cả mẫu xe của BWM đều sử dụng thiết kế này. Hãng xe Đức thậm chí còn thiết kế màn hình cảm ứng trên dòng sedan 7-Series đắt đỏ như kiểu đặt lên bảng táplô, trông khá tùy tiện.

Màn hình giải trí - nét kém sang của nhiều mẫu xe tên tuổiMàn hình cảm ứng như gắn tạm bợ lên bảng điều khiển của Kia-Forte 2019.

Các hãng như Kia và Hyundai cũng không phải ngoại lệ. Mẫu Kia Forte và Hyundai Elantra GT đều có màn hình trung tâm nhô hẳn lên. Giữa hai hãng này, có vẻ màn hình của Kia cho trải nghiệm tốt hơn.

Đương nhiên các hãng sẽ bảo vệ quan điểm của mình, nhưng đứng từ góc độ người dùng, kiểu thiết kế màn hình “freestanding” trông có vẻ rẻ tiền và không xứng, thậm chí lạc lõng với tổng thể xe. Với thiết kế kiểu này, thà rằng đừng cho màn hình cảm ứng vào còn hơn.

Màn hình giải trí - nét kém sang của nhiều mẫu xe tên tuổiChiếc Audi TT RS Coupe vẫn rất đẳng cấp dù không có màn hình thông tin giải trí.

Và Audi đã làm như thế với dòng TT mới. Bảng điều khiển của Audi TT trông thật tuyệt dù không có màn hình cảm ứng, nhưng chẳng đánh mất sự sang trọng và đẳng cấp của xe.

Nếu vẫn sử dụng màn hình cảm ứng, mà thực tế bộ phận này mang lại rất nhiều tiện ích, các hãng xe nên gắn trực tiếp vào bảng điều khiển (như kiểu của Mercedes S-Class) thay vì đặt nổi bên trên. Bởi đơn giản màn hình thiết kế dạng “free standing” trông rẻ tiền và kiểu như gắn vào cho để có.

Theo Gia Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »