Tesla chạy nước rút để sản xuất 6.000 chiếc Model 3 mỗi tuần

Hãng Tesla đang chạy đua với thời gian để kịp sản xuất đủ lượng xe điện Model 3 cho khách hàng đặt trước.

Có khoảng 500.000 khách hàng đã đặt cọc mua xe điện Model 3. Hè năm ngoái khi bắt đầu sản xuất mẫu sedan này, Elon Musk từng hứa sẽ đạt công suất 5.000 xe mỗi tuần đến hết năm 2017, nhưng cuối cùng chỉ đạt 800 xe/tuần.

Con số này thấp hơn rất nhiều hứa hẹn của Elon Musk với các nhà đầu tư. Ngoài ra, khách hàng của hãng đã chờ cả năm trời mà chưa thấy xe đâu.

Tính tới cuối tháng 3 vừa qua, Tesla mới chỉ sản xuất được tổng cộng 12.500 chiếc Model 3. Mẫu xe điện có giá từ 35.000 USD.

Tesla chạy nước rút để sản xuất 6.000 chiếc Model 3 mỗi tuầnDây chuyền sản xuất Model 3 tại nhà máy Fremont (California) của Tesla. 

Quá suốt ruột với tiến độ rùa bò, Elon Musk đã phải sốc vác lại công việc. Ông trực tiếp ăn ngủ tại nhà máy để đốc thúc công nhân và giải quyết vướng mắc phát sinh.

Elon Musk vừa phấn khởi thông báo mẫu sedan Model 3 sẽ sản xuất kịp tiến độ cho tới cuối tháng 6. Telsa sẽ bổ sung thêm 400 nhân công mỗi tuần trong vài tuần liên tiếp để sản xuất 6.000 chiếc Model 3 mỗi tuần.

Dây chuyền sản xuất Model 3 sẽ vận hành 24/7 không có ngày nghỉ. Công nhân và kỹ thuật viên phải tăng gấp đôi công suất làm việc để chạy tiến độ.

Tesla chạy nước rút để sản xuất 6.000 chiếc Model 3 mỗi tuầnCEO Tesla Motors, Elon Musk, giới thiệu mẫu xe điện Model 3.

Trong email viết ra ngày 17/4, tỷ phú Elon Musk - hiện là CEO của SpaceX và Tesla Motors - cho biết công ty đang đóng cửa dây chuyền sản xuất từ 3-5 ngày để chuyển sang chế độ làm việc 3 ca, 7 ngày mỗi tuần.

Hầu hết hãng sản xuất xe hơi của Mỹ chỉ làm việc hai ca, mỗi ca 8 tiếng cho dù dây chuyền sử dụng robot và nhiều khâu tự động hoàn toàn.

Vì lẽ đó, Tesla đang thuê thêm 400 nhân công thời vụ để sản xuất Model 3 kịp tiến độ. Tính tới cuối năm ngoái, số nhân công của Tesla là 37.500 người.

Tesla chạy nước rút để sản xuất 6.000 chiếc Model 3 mỗi tuầnNội thất của Model 3.

Mục tiêu sản xuất 6.000 xe/tuần thậm chí còn vượt cả kế hoạch 5.000 xe/tuần mà Elon Musk hứa hẹn với các nhà đầu tư gần đây. Tiến độ sản xuất này vô cùng căng thẳng. Trước đây chưa có bất kỳ hãng xe nào mạo hiểm làm 3 ca mỗi ngày.

Giới phân tích cảnh báo Elon Musk nên cẩn thận vì tiến độ sản xuất càng nhanh thì khả năng lỗi sản phẩm càng cao.

Theo Gia Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »