Xe nhập `lép vế` trên thương trường

Mặc dù được trông đợi, săn đón rất nhiều nhưng trong tháng 3.2018 vẫn chỉ có duy nhất mẫu bán tải Ford Ranger nhập khẩu nguyên chiếc lọt vào danh sách 10 ô tô đắt khách nhất, theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA).

Xe nhập lép vế trên thương trườngQuý 1, xe nhập khẩu giảm 48% so cùng kỳ năm ngoái ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Dù sản lượng bán hàng tăng lên đáng kể (đạt 706 chiếc) nhưng Ford Ranger vẫn tụt từ vị trí thứ 4 trong tháng 2 xuống vị trí thứ 7 trong tháng 3. Tính chung cả 3 tháng, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 8% trong khi xe nhập khẩu giảm 48% so cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân giảm sản lượng được cho là do các quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ về điều kiện nhập khẩu ô tô vào VN. Cụ thể, tuy đã được Bộ GTVT chấp thuận Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) do chính phủ Thái Lan và Indonesia cung cấp, giúp DN nhập khẩu ô tô từ 2 quốc gia này hoàn tất các điều kiện nhập khẩu nhưng phải đến đầu tháng 3, một số lô xe nhập khẩu mới có thể cập cảng VN. Thêm vào đó, để có thể bán ra thị trường, các DN còn phải hoàn thiện nhiều công việc khác như: thông quan, kiểm định, vận chuyển, thậm chí là tính toán lại chi phí để xây dựng giá bán lẻ mới...

Ông Hữu Minh, đại diện bán hàng của Honda Cộng Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM), thông báo lô xe khách hàng đặt từ đầu tháng 3 bao gồm các dòng Jazz, CR-V, Civic, Accord đã hoàn thiện đủ các thủ tục thông quan, hiện đã về tới cửa hàng để giao cho khách.

Giá của các dòng xe này tuy đều giảm so với mức bán trước và sau tết nhờ hưởng thuế 0% nhưng tăng lên 5 triệu so với giá đã được thông báo trước đó, bắt đầu từ 31.3. Cụ thể, CR-V phiên bản 1.5 E giá 963 triệu đồng, phiên bản 1.5 G 1,003 tỉ đồng, giá cao nhất là CR-V 1.5 L: 1,073 tỉ đồng, giảm khoảng gần 200 triệu đồng so với mức 1,136 - 1,256 tỉ đồng được bán trước và ngay sau tết.

Honda Accord 2.4 giá 1,203 tỉ đồng, Honda Civic giá từ 763 - 900 triệu đồng tùy phiên bản. Mẫu xe mới xuất hiện tại thị trường VN là Honda Jazz, phiên bản cao cấp nhất được báo giá 619 triệu đồng, các phiên bản khác có giá lần lượt 539, 589 triệu đồng, hiện “về tay” khách hàng cũng cộng thêm khoảng 5 triệu đồng.

“Do quy trình thông quan có thêm nhiều quy chuẩn nên phí nằm cảng tăng lên, không chỉ Honda mà hầu hết tất cả các dòng xe nhập của hãng khác đều phải tăng giá để bù lại”, ông Minh lý giải và cho biết khách hàng đặt xe tại thời điểm này thì tùy từng dòng, có thể đến tháng 5 hoặc tháng 8 mới có hàng.

Như vậy, nhanh nhất cũng phải hết tháng 4.2018, khi quá trình nhập khẩu xe bắt đầu “vào guồng”, xe nhập mới có cơ hội lấy lại phong độ, tìm chỗ trong top 10 xe bán chạy nhất.

Theo Hà Mai (Thanh Niên Online)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »