Xinh đẹp, giỏi giang tôi vẫn `toát mồ hôi` khi làm dâu phố cổ

Về thực hiện dâu phố cổ, tôi phải trải qua những màn thử thách đến toát mồ hôi của gia đình nhà chồng.


Cuộc tình vụng trộm của nữ bác sĩ bên biệt thự vườn


Bí mật của quý bà mặc đồ ngủ đến sàn khiêu vũ


Món đồ chơi mới của con trai tiết lộ chuyện vợ tôi ngoại tình


Tôi từng có thời gian du học, sinh sống bên ngước ngoài nhiều năm nên tư tưởng khá hiện đại. Trở về nước thực hiện việc, tôi dễ dàng tìm đã được công hợp phù hợp với năng lực của mình.


Thu nhập khá, xinh đẹp, được nhiều người để ý tuy nhiên tôi chỉ thích hẹn hò với những anh chàng tây. Trong suy nghĩ, tôi vẫn sợ sự gia trưởng của nam giới Việt Nam.


Nhất là khi nghe bạn bè hay là than thở chuyện chồng con, về trách nhiệm thực hiện dâu, thực hiện vợ, tôi càng chán ngán, không cho các đồng nghiệp nam có cơ hội bày tỏ tình cảm với mình.


Thế Tuy nhiên nhân duyên đưa đẩy, cuối cùng tôi lại về làm dâu một gia đình người Việt truyền thống, sống lâu đời ở khu phố cổ Hà Nội.
Xinh đẹp, giỏi giang tôi vẫn `toát mồ hôi` khi làm dâu phố cổ
Ảnh: VietNamNet.

Hai vợ chồng tôi gặp nhau lần đầu khi tôi sang Trung Quốc công tác, còn anh thực hiện điều tra sinh.


Anh am hiểu văn hóa, lối sống bên đó chưa khác gì dân bản địa. Nhờ anh giúp cho đỡ nên công việc của tôi hoàn thành khá trôi chảy. Chuyến đi thành công ngoài sức tưởng tượng của tôi, mang về khoản hợp đồng xuất khẩu béo bở cho công ty.


Sau hôm đó, tôi , và anh vẫn giữ liên lạc, trò chuyện. Anh dần dần khiến tôi gạt bỏ định kiến về nam giới Việt Nam. Thông minh, hài hước và cực tâm lý chính là những tính cách ở anh khiến trái tim tôi xao động.


Một năm sau, chúng tôi tổ chức đám cưới trong sự hân hoan của cả hai gia đình. Trước đó, tôi dành thời gian tìm hiểu phong tục, nếp sống nhà anh cho khỏi bỡ ngỡ. Vì tôi vẫn thường nghe nói người Hà Nội gốc, đặc biệt chính là sống ở phố cổ như gia đình anh sống rất nhiều nề nếp, gia phong.


Với cô gái sinh ra ở tỉnh lẻ, chưa giỏi bếp núc, cư xử phóng khoáng như tôi, về làm dâu gia đình anh quả thực chính là gánh nặng tâm lý rất nhiều lớn.


Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng tôi đã mắc phải cú sốc về văn hóa rất nhiều lớn khi về làm dâu phố cổ. Tôi liên tiếp phải trải qua những màn thử thách “mướt mồ hôi” của mẹ , các bác dâu nhà chồng.


Ngày giỗ đầu tiên, các bác dâu ưu ái phân công tôi nhiệm vụ bày cỗ. Được giao nhiệm vụ nhẹ nhàng, tôi đỡ căng thẳng, hăng hái đi lấy mâm bát bày biện, cố gắng ghi điểm trong mắt mọi người.


Nhưng hỡi ôi, lần đó sự cố xảy ra khiến tôi chỉ muốn độn thổ. Quê tôi bày biện mâm lễ rất đơn giản. Đồ ăn cho vào bát đĩa loại to, để lên ban thờ.


Theo thói quen, tôi cũng thực hiện vậy, hăm hở bê đồ lên phòng thờ. Bất ngờ, thím chồng nhìn thấy kêu thất thanh, bắt tôi bắt mang mâm lễ xuống bày lại.


Thím dặn đồ ăn phải đặt trong bát đĩa loại nhỏ, xinh xinh, món xào bày ra sao, tỉa hoa trang trí thế nào…


Tôi chưa chặt thịt gà bao giờ, lóng ngóng, để cả con gà gần như nát tươm. Thím chồng lại được dịp kêu toáng lên, bảo “đĩa gà cúng sao chặt xấu thế này?”.


May mắn chồng tôi tâm lý, chuyển đồ xuống bếp, tỉ mỉ hướng dẫn tôi cách sắp đặt món ăn sao cho ngon mắt, đầy đặn. Anh còn chạy ra chợ gần đó, mua con gà mới luộc sẵn mang về thay. Lần khác, tôi rút kinh nghiệm, chỉ quanh quẩn thực hiện việc vặt, ngồi thái hành, gói nem và gọt rau củ quả.


Tôi đang gói nem, mẹ chồng tôi xuống bếp, chắc có ý “kiểm tra” tay nghề con dâu. Thấy tôi gói nem to chỉ bằng quả chuối hột, bà kêu tôi gói lại, kẻo các bác mắng. Mẹ chồng tôi nói, người Hà Nội ăn lấy ngon, để nhớ mãi chứ chưa ăn lấy no căng bụng.


Bởi vậy bà chỉ gói nem nhỏ, vừa vặn chỉ bằng ngón tay cái, bày đẹp mắt mà khi ăn, đưa lên miệng cũng thanh lịch, nhẹ nhàng.


Không chỉ món nem mà các món ăn khác, mẹ chồng đều yêu cầu tôi học cách chế biến cầu kỳ của Hà Nội. Làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực phải chuẩn bị nguyên liệu trước một tuần, ướp hương bưởi…


Chè mạn dùng hàng ngày chính là các loại ướp sen, đã được hãm chỉ bằng chiếc ấm nhỏ. Mẹ chồng tôi dạy rằng, đó nghệ thuật thưởng thức chè chứ chỉ để uống.


Đã vậy, tôi phải đăng ký đi học nấu ăn 3 tháng theo yêu cầu của mẹ chồng. Theo bà, tôi chấp nhận lấy chồng là trưởng họ, đồng nghĩa với việc mình phải quán xuyến toàn bộ những việc đại sự của nhà chồng. Vì vậy, việc tề gia nội trợ rất nhiều quan trọng. Ngoài ra, tôi còn mắc phải rất nhiều va chạm, nhỏ nhặt khác.


Gia đình chồng tôi ai cũng ăn nói chừng mực, âm thanh vừa đủ nghe, điềm đạm. Trong khi tôi có tật hay là cười lớn, nói to. Về nhà chồng, thói quen đó có vẻ chưa phù hợp. Bất kể vui vẻ ra sao, trước mặt bố mẹ chồng, tôi chỉ đã được phép nói đủ nghe, lời lẽ tiết chế.


Nhiều hôm đi thực hiện cả ngày, mệt quá tôi nằm trên gác ngủ. Họ hàng đến nhà chơi, tôi chưa xuống chào. Hôm sau đã nghe bác dâu bóng gió chuyện tôi sống lạnh nhạt, chưa tôn trọng người lớn tuổi.


Trưa chủ nhật tuần trước, ông nội chồng ốm nặng, các bác đến thăm tầm 10 giờ trưa. Tiễn các bác ra về, mẹ chồng gọi tôi xuống giáo huấn: “Lần sau bác đến nhà, con phải có lời mời các bác ở lại ăn cơm. Họ không ăn cũng phải mời, đó chính là phép lịch sự tối thiểu, kẻo họ nói mình chưa hiếu khách”.


Lúc nào, mẹ chồng tôi cũng đặt nặng vấn đề quy tắc ứng xử, giữ gìn hình ảnh, lời ăn tiếng nói. Nghe bà nhắc nhở, tự nhiên tôi thấy kiệt sức thực sự.


Tôi vẫn đã được chúng ta nhận xét là biết lễ nghĩa, vậy mà lấy chồng tôi thấy mình chẳng biết gì, mọi quy tắc ứng xử tôi phải học lại đến từ đầu. Bản thân tôi cho rằng, lối sống gia giáo, nề nếp chính là rất nhiều tốt Tuy nhiên cần điều chỉnh cho phù hợp cuộc sống hiện đại chứ không nên gò bó, khiên cưỡng.


Tôi định cũng sẽ ngồi nói chuyện với mẹ chồng về tâm tư của mình nhưng không biết làm vậy có đúng đắn không hay lại gây ra hiểu lầm, khiến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu thêm căng thẳng. Xin các độc giả cho tôi lời khuyên.


Độc giả có ý kiến tư vấn xin gửi về email: Bandoisong@vietnamnet.vn. Những bài viết thú vị sẽ đã được chọn đăng tải , và nhận chế độ nhuận bút từ tòa soạn. Trân trọng cám ơn!


Vợ bác sỹ thẩm mỹ chết lặng sau cánh cửa phòng khám tư


Vợ bác sỹ thẩm mỹ chết lặng sau cánh cửa phòng khám tư


Tôi mù quáng tin tưởng vào tình yêu của người chồng thực hiện bác sĩ thẩm mỹ, cuối cùng bẽ bàng phát hiện mình bị phản bội.


Bị chồng đánh vì muốn đề nghị bố mẹ chồng góp tiền sinh hoạt


Bị chồng đánh vì muốn đề nghị bố mẹ chồng góp tiền sinh hoạt


Bố mẹ chồng tôi chưa trở ngại gì trong cách ăn cách ở, ban đầu tôi cảm nhận thế. Nhưng sau 7 tháng thực hiện dâu, vấn đề làm tôi đau đầu số 1 lại chính là tiền bạc.


Bí mật của người nam giới trong căn nhà 5 tầng luôn đóng cửa


Bí mật của người đàn ông trong căn nhà 5 tầng luôn đóng cửa


Ông ta thường gặp đi chợ, nấu cơm nấu nước , lo chè thuốc cho đám thợ thuyền. Thỉnh thoảng lúc chiều tối, ông ta lại chở người đàn bà góa đi đâu đó.


Bức ảnh bí mật trong điện thoại bố chồng bị tiết lộ


Bức ảnh bí mật trong điện thoại bố chồng bị tiết lộ


Sau lần phát hiện bức ảnh của bố chồng chụp cùng người lạ mặt trong tư thế nhạy cảm, tôi vô cùng bối rối.


Hòa Bình (Hà Nội)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »