Ngân sớm tố giác tội phạm với công an gần nhất

From: thao vũ vãnSent: Thursday, July 19, 2007 8:01 AMSubject: Ngân sớm tố giác tội phạm với Công an gần nhất.


Chào Ngân,


Tôi đã đọc lá thư của Ngân. Theo tôi hiểu thì sự việc xảy ra đối với Ngân đã là quá nghiêm trọng, đe dọa đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe, tính mạng của Ngân. Và vì vậy, những hành vi của người kia đã phạm vào các tội hiếp dâm, cưỡng dâm, đe dọa giết người, làm nhục người khác… Như vậy, cần phải ngăn chặn ngay để hậu quả chưa thể tiếp tục xảy ra.


Ngân cần thực hiện ngay một số việc sau:


1. Viết đơn tố cáo gửi công an phường hoặc công an xã, nơi Ngân đang sống và thực hiện việc. Đơn của Ngân nên nói rõ chính là đơn tố cáo. Ngân tìm số điện thoại của Phòng Cảnh sát về Điều tra tội phạm về xâm phạm trật tự an toàn xã hội, công an tỉnh, thành phố hoặc công an quận huyện, nơi gần nhất. Khi có điện thoại, Ngân trình bày trước sự việc với người có trách nhiệm hoặc nhờ họ hướng dẫn để thực hiện các thủ tục tố giác tội phạm.


Ngân cũng có thể xin được trình báo tố giác với người đứng đầu của các cơ quan này (trưởng, phó phòng điều tra, trưởng, phó công an quận huyện). Đây chính là cơ quan chức năng có nghiệp vụ tốt nhất để ngăn chặn tội phạm , và bảo vệ cho Ngân, chứ lúc này không phải là liên hệ với tòa án các cấp.


Đề nghị cơ quan công an cho số điện thoại hoặc hướng dẫn người giúp cho đỡ để nếu sự việc tiếp tục xảy ra thì có thể yêu cầu họ cứu giúp, hỗ trợ.


2. Khi trình báo cơ quan công an, đề nghị họ giúp cho đỡ để Ngân đã được đi khám thương tích, giám định thương tật, hoặc thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan công an.


3. Ngân chưa nên nhờ luật sư lúc này. Cần thiết, có thể nhờ luật sư sau khi vụ án đã được khởi tố.


4. Kèm theo đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra, Ngân có thể gửi đơn đến Hội Phụ nữ cấp quận, huyện nơi gần số 1 để kêu cứu. Đây cũng là cơ quan có thể trợ giúp giúp cho Ngân để can thiệp với cơ quan công an ngăn chặn tội phạm. Lưu ý xem những nơi này có thân nhân, người quen của đối tượng chưa để đảm bảo đã được sự bí mật và khách quan của sự việc.


4. Đơn tố cáo nên viết chi tiết càng tốt: thời gian, địa điểm xảy ra sự việc, nhân chứng, vật chứng (nếu có), thương tích, dấu vết để lại, thái độ của đối tượng khi hành động , và những biện pháp của Ngân, của cơ quan đã thực hiện để hạn chế, ngăn chặn hành vi của đối tượng, nhưng vẫn không hiệu quả. Nên giữ những tài liệu vật chứng có liên quan để cung cấp cho cơ quan điều tra.


5. Trình bày vấn đề của Ngân với công đoàn, ban nữ công của của cơ quan, đề nghị họ trợ giúp giúp cho đỡ ngăn chặn sự việc tiếp diễn. Nhờ họ bố trí, sắp xếp người ở cùng (đương nhiên là người tốt, có trách nhiệm và dám bảo vệ lẽ phải), để tránh thấp số 1 sự đe dọa của đối tượng tiếp tục hành vi phạm tội.


Trường hợp cơ quan chưa có người, có thể nhờ gia đình, người thân giúp cho đỡ cho người đến ở, sinh hoạt cùng để cùng cảnh giác, hạn chế đối tượng hành động.


6. Liên hệ , và quy ước với người nào đó (công an, người thân, bạn bè) nơi gần số 1 về những tín hiệu báo động ứng cứu của Ngân khi bất trắc xảy ra.


7. Nên thực hiện việc, sinh hoạt, vui chơi giải trí tập thể, nơi đông người. Hạn chế thấp số 1 đi một mình để phòng hạn chế những hành động của đối tượng, kể cả trước khi tố cáo và sau khi đã tố cáo.


Mong Ngân bình tĩnh và tỉnh táo cảnh giác đề phòng và sớm liên hệ với cơ quan chức năng để ngăn chặn hành động tội ác của đối tượng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »