Tôi ảnh hưởng tâm lý vì tính cách của chồng ++ tamsublog

Trước khi kết hôn, chúng tôi không có thời gian tìm hiểu nhau, qua người quen của anh ý giới thiệu nên cả hai cưới chỉ sau một tháng quen biết. Ngay những ngày đầu về chung sống tôi nhận thấy chồng ăn nói không có văn hóa, thường gặp văng tục chửi bậy khi có điều gì không vừa ý, từ những cái nhỏ nhất. Không phải chỉ với vợ mà cả với hàng xóm láng giềng ở quê, mấy lần tôi đã chứng kiến chồng , và mẹ chồng sang tận cổng nhà hàng xóm chửi nhau thậm tệ, văng tục rất khó nghe.


Trong cuộc sống thường nhật, cứ điều gì chưa vừa ý chính là anh lại xưng mày tao, chửi bới vợ chỉ bằng ngôn từ ai nghe cũng phải đỏ mặt. Chồng tôi đi làm không về nhà ngay, thường gặp la cà quán xá, đánh lô đề. Tôi gọi về, vừa vào đến nhà anh đã chửi bậy. Mỗi lần anh chửi tôi chỉ biết im lặng, mở lời ra anh càng chửi, anh chưa biết lý lẽ đúng sai, phải trái gì. Có những bữa tôi nấu ăn chưa vừa miệng là anh quát: “Mày nấu thế này thì ăn hết đi, tao chưa ăn”. Con hư chính là anh nói con: “Tao đạp cho mày mấy phát giờ”. Thật sự những lẽ đó thực hiện tôi tổn thương vô cùng , thấy bị xúc phạm.


Đó chính là chuyện của chồng tôi, còn bố mẹ chồng lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tiền, chưa coi con dâu ra gì. Khoảng hai tháng tôi lại cho con về quê chính là bà kể chuyện ở nhà tiêu hết nhiều tiền, than phiền nhiều đám xá phải đi, hay phải mua thuốc thang, cần thực hiện việc nọ việc kia phải có tiề. Mỗi lần về quê tôi cũng mua quà biếu bố mẹ chồng tầm 300 đến 500 nghìn đồng, cảnh công nhân thuê nhà trọ rồi hai đứa con thơ đi học cũng không có nhiều tiền. Nhiều lúc tôi nghe những lời lẽ chửi bới của chồng mà chỉ muốn chấm dứt ngay cuộc hôn nhân này. Rồi tôi lại nghĩ nếu ly hôn thì một đứa ở với bố, một đứa ở với mẹ, thương con quá. Còn cứ duy trì cuộc sống như thế này tôi sẽ bị ảnh hưởng tinh thần , và stress. Xin nhà khoa học cho tôi lời khuyên xác đáng. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Ngân


Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:


Thân gửi chị! Đọc lá thư chị gửi đến, tôi thực sự cảm nhận đã được một người phụ nữ mạnh mẽ, mang trong mình tình yêu thương to lớn với các con. Chị luôn cố gắng bảo vệ gia đình nhỏ của mình, hy sinh mọi điều có thể để giữ vững một gia đình đầy đủ có bố mẹ cho hai đứa con nhỏ. 5 năm chưa phải chính là một khoảng thời gian ngắn, chắc hẳn chị đã rất vất vả, hao tổn cả về thể chất lẫn tinh thần. Có lẽ điều giúp chị vượt qua những sự khó nhọc đó chính là tình yêu thương dành cho các con.


Cảm ơn chị, sau 5 năm tự gánh vác đã quyết định tìm đến những nguồn trợ giúp cho khác, như một biểu hiện chứng minh giờ đây chị hoàn toàn sẵn sàng cho sự thay đổi mới, một sự thay đổi tích cực hơn, cho cả chị lẫn hai đứa con nhỏ. Có lẽ chị mong muốn tìm ra một kế hoạch hoàn hảo để đạt đã được tất cả mong muốn của bản thân cùng một lúc: chồng chị cũng sẽ thay đổi tâm tính mà lo lắng cho vợ con; bố mẹ chồng không còn đòi hỏi về tiền bạc; các con đã được nuôi dạy , và phát triển trong môi trường tích cực, có đầy đủ sự yêu thương của cả bố lẫn mẹ; bản thân chị cũng sẽ trở thành một người vợ đảm, người mẹ hiền, người con dâu có hiếu. Đó là một hình tượng hoàn hảo không chỉ thực hiện vừa lòng những người xung quanh mà còn chính là để chính chị cảm giác an toàn. Đây là hình ảnh chị muốn đã được xã hội nhìn nhận, hay là nói theo cách khác, đó chính là nhu cầu chung của xã hội, nhưng lại vô tình biến thành thước đo riêng dành cho cuộc đời chị.


Tôi tin rằng bấy lâu nay chị luôn biết rõ đâu là mong mỏi thực sự đang nằm sâu thẳm trong tâm trí nhưng đã vô tình để cho những lo lắng sợ hãi bị phán xét, bị điều tiếng của bản thân che mất. Đây có thể chính là yếu tố lớn số 1 đã ngăn chị, trong suốt khoảng thời gian dài qua, không có hành động cụ thể để gây ra thay đổi, đạt được những điều mình mong muốn. Sống trong một xã hội với nhiều mối quan hệ ràng buộc, ai sẽ bị đánh giá bởi người khác, điều quan trọng chính là họ thích nghi với điều đó để không cản trở đến quá trình biến những mong mỏi của bản thân thành hiện thực.


Dưới đây là một số đề xuất của tôi để chị nhận ra và bước đầu vượt qua đã được rào cản, giải tỏa áp lực đang đè nặng trong tâm trí của chị:


Tập trung chăm sóc , và hiểu hơn về bản thân: Việc tự nhận thức bản thân luôn là bước đầu tiên để chị hiểu hơn về mình. Quá trình này sẽ bắt đầu bằng việc chị biết được mình cần thực hiện gì để bản thân đạt được trạng thái thoải mái, dễ chịu. Điều này cần chị dành cho mình thời gian riêng mỗi ngày: dành ra 3 phút để thư giãn, khoảng thời gian thư giãn này có thể được vận dụng đến từ chính khoảng thời gian sẵn có của chị mà chị đã vô tình bỏ quên mất: khi tắm, khi đi dạo, trước khi dậy khỏi giường, trước khi chìm vào giấc ngủ… 3 phút tuy ngắn, những sẽ hiệu quả số 1 khi toàn bộ cơ thể đã được thả lỏng, những suy nghĩ vẩn vơ được gạt sang một bên, chỉ còn tập trung vào một vài điều quan trọng trong thời điểm hiện tại như: mình cũng sẽ chuẩn bị làm gì để mình dễ chịu sau khi kết thúc 3 phút này, mình cũng sẽ làm gì để giúp người khác dễ chịu sau 3 phút này


Thoát ra khỏi những lo lắng, nỗi sợ của chính mình về tương lai: Điều quan trọng đầu tiên chị cần thừa nhận chính là nỗi sợ của mình: căng thẳng mình bị đàm tiếu, sợ rằng mình chưa thực hiện tròn hết trách nhiệm của một người mẹ, người vợ, người con, sợ các con chưa được ở với bố mẹ thì sẽ thiệt thòi,… Thay vì chỉ chú tâm vào những điều này để rồi ngày càng chìm sâu vào lo âu, dằn vặt, chị hãy tập trung vào những điều mình có thể làm. Việc này sẽ giúp chị hướng bản thân vào mục tiêu của bản thân một cách tích cực, lạc quan hơn. Cho dù sau này những căng thẳng của chị thành sự thực, người có trách nhiệm vượt qua sẽ là chị của tương lai sau này. Nếu hiện tại chị chưa thể phó mặc, tin tưởng bản thân của tương lai, vậy hãy quay lại với những việc có thể làm , tập trung vào thành quả chị mong muốn, để tăng sự tự tin và lòng tin của chị vào chính mình.


Tìm ra điều quan trọng số 1 ở thời điểm hiện tại: Chính là một câu hỏi để giúp cho chị không vì những nỗi sợ của bản thân mà quên đi nhu cầu to lớn của mình, đó là: Liệu điều đáng đã được chị tập trung vào nhiều hơn hiện giờ, sẽ chính là (1) những lời đánh giá, cái nhìn của xã hội, thứ cũng sẽ chưa bao giờ chấm dứt; hay (2) sự an toàn của chị , và các con? Là một người mẹ, tôi tin chắc rằng chị luôn cố gắng dành tất cả những điều thương yêu nhất cho các con, một gia đình đầy đủ cả bố lẫn mẹ là thứ chị luôn luôn gìn giữ. Nhưng điều bọn trẻ cần là một gia đình đúng nghĩa: chính là một nơi thúc đẩy bọn trẻ phát triển tốt số 1 có thể. Tôi tin rằng chị hiểu môi trường hiện tại chưa phải là nơi như vậy.


Chị đang không ở trong trạng thái tích cực, tinh thần thường gặp phải chịu nhiều áp lực, trở nên stress kéo dài. Một người mẹ khỏe mạnh cũng sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ khỏe mạnh. Nếu bố mẹ không có được sức khỏe tinh thần lành mạnh, trẻ cũng sẽ khó có đã được điều kiện phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Vì vậy tôi mong mỏi người đầu tiên chị tập trung chăm sóc trước chính là bản thân. Việc hiểu về bản thân, vượt qua đã được nỗi sợ và tập trung vào ước muốn cũng sẽ chính là bước đầu cần thiết để chị tìm lại sự cân bằng. Bên cạnh đó, tôi khuyến khích chị tiếp tục tự tìm cho mình những giải pháp hỗ trợ tinh thần, giống như bức thư chị gửi đến cho tôi để đã được tư vấn, hay là tìm đến chỗ dựa tinh thần mới như: các tổ chức chuyên hỗ trợ nữ giới của chính phủ hay là những người có chuyên môn hỗ trợ về tâm lý để được trợ giúp cho kịp thời.


Tự mình vượt qua nỗi sợ chính là một hành trình đầy dũng cảm. Tôi tin rằng, sự mạnh mẽ , tình yêu thương chính mình và các con cũng sẽ giúp chị vượt qua đã được giai đoạn khó khăn này, đem lại một cuộc sống mới tích cực hơn. Mong rằng bức thư này của tôi giúp tiếp chút năng lượng tích cực cho chị để vượt qua những khó khăn sắp tới. Với tất cả sự chân thành của mình, tôi chúc chị sẽ có đủ sự vững vàng, cùng các con hướng tới cuộc sống hạnh phúc , sớm nhận đã được mọi điều tốt lành.


Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.
===================

+++ Xem thêm các bài viết tâm sự mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết Chuyện gỡ rối mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết Hẹn hò Mới nhất

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »