Thưởng Tết 3 triệu, tôi vẫn lo tươm tất cho gia đình

 Với số tiền thưởng Tết ít ỏi , và lương, tôi vẫn tính toán cho gia đình một cái Tết tươm tất.Con dâu khóc ngất vì thói `đốt` tiền của mẹ chồng trên chiếu bạc


Vào nhà kho cũ, vợ phát hiện `khoảng trời` bí mật của chồng


Nữ giúp việc `đắc thắng` sau khi vợ ôm con về nhà ngoại


Dạo gần đây, tôi thấy chị em liên tục bàn tán về vấn đề Tết nhà nội – nhà ngoại.


Ai cũng chung tâm trạng trạng não nề vì thu không đủ chi. Có người tâm sự, năm nào chồng cũng đã được thưởng 40 triệu Tuy nhiên vẫn thấy thiếu. Người lại kêu chuyện mẹ chồng, nàng dâu khắc khẩu vì quà Tết chưa đủ thành ý…


Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nhà có điều kiện khá giả, mua sắm có thể thoáng nhưng nhà nào khó khăn, nếu biết cân đối, cũng có thể sắm Tết tươm tất.


Tất nhiên, đồng lương ít ỏi mà vẫn có thể bảo đảm cuộc sống , và sắm Tết không phải chính là dễ dàng.


Tôi cho rằng, việc quà cáp, mua sắm cho gia đình vào dịp này phải tùy cơ ứng biến, sao cho phù hợp hoàn cảnh của mình. Như vậy, Tết mới không trở thành gánh nặng.


Vợ chồng tôi thực hiện công nhân, 6 năm trước xí nghiệp làm ăn khấm khá, thưởng Tết được 5 triệu.


Tuy nhiên, từ ngày khủng hoảng, nơi chúng tôi thực hiện việc bắt đầu cắt giảm mọi khoản, từ chế độ phúc lợi như nghỉ mát, sinh nhật cho đến lương, thưởng Tết.


2 năm nay, tính ra Tết vợ chồng tôi chỉ đã được thưởng 3 triệu/1 người. Thêm lương 2 vợ chồng, mỗi người 3 triệu rưỡi. Dịp Tết nhà tôi có 13 triệu.


Tôi bàn với chồng, biếu nội – ngoại, mỗi bên 1 triệu, kèm 1 con gà, 1 cân giò lụa. Sau đó đổi 1 triệu tiền mừng tuổi, các loại mệnh giá 10 nghìn đồng. Tổng cộng hết 3 triệu.


Do kinh tế khó khăn, tôi thống nhất với bố mẹ hai bên sẽ cắt giảm phần quà cáp cho họ hàng.


Mua sắm cho gia đình nhỏ chỉ trong khoản tiền 3 triệu. Số tiền này, tôi mua bánh kẹo, đôi gà, bánh chưng, hoa quả thắp hương trên ban thờ và đêm giao thừa, 1 kg thịt bò, rau cỏ…


Tất nhiên với số tiền ít ỏi, tôi không thể mua các loại đắt tiền mà sẽ lựa chọn các sản phẩm hợp túi tiền Tuy nhiên vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Ví dụ, bánh kẹo do các hãng trong nước sản xuất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mà vẫn ngon, giá thành rẻ. Do nhà ít người, tôi cũng chỉ mua 1 cặp bánh chưng thắp hương… Mọi thứ mua về đủ dùng, không thừa mứa quá mức.


Quần áo mới cho các con , và vợ chồng cũng không quá cần thiết. Nếu mua, tôi thường tìm đến các địa điểm bán hàng hạ giá.


Cây cảnh trong nhà, hai vợ chồng mua 1 cành đào nhỏ, giá khoảng 150 nghìn đồng, cắm lọ hoa trên ban thờ , và chậu cúc đại đóa đặt cạnh ghế sofa là thành chưa khí Tết.


Hai khoản quần áo , và hoa chỉ được phép dao động trong khoảng 1 triệu đồng. Ngoài ra, tôi tiết kiệm 1 triệu đồng, phòng khi ốm đau.


Tất cả các khoản là 8 triệu đồng, tôi dư đã được 5 triệu đồng. Số tiền này, phục vụ cho ăn uống, xăng xe, đám hiếu hỉ …


Xuất hành đầu năm, chúng tôi chọn địa điểm chùa chiền, danh lam thắng cảnh quanh thành phố để đỡ mất thêm tiền. Đặc biệt, sau Tết, gia đình tôi chưa sợ lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau.


Sau Tết con tôi sẽ được thêm 1 triệu tiền mừng tuổi. Số tiền này tôi dùng đóng học phí cho con.


Nghe tôi kể, vài người bạn thân không tin. Họ nghĩ mức chi tiêu ở thành phố lớn, công thức tính toán chi tiêu của tôi chính là bất khả thi. Nếu làm được thì cuộc sống quá kham khổ.


Tuy nhiên, tôi thấy bài toán chi tiêu này hoàn toàn phù với gia đình có mức thu nhập thấp. Quan trọng mình nghiêm túc thực hiện , chưa vung tay khi mua sắm.


Bản thân chồng tôi cũng ủng hộ việc tính toán chi phí của vợ. Vì thế, dù kinh tế eo hẹp Tuy nhiên Tết đến, chúng tôi luôn cảm thấy rất nhiều thoải mái, nhẹ nhàng.


Mời độc giả gửi câu chuyện của mình về địa chỉ email: Bandoisong@vietnamnet.vn. giới thiệu của bạn cũng sẽ được đăng trên mục Tâm sự nếu phù hợp. Trân trọng cảm ơn!


Lý do khiến Johnny Trí Nguyễn xuống cấp phong độ khi lui về `ở ẩn` trong võ đường


Lý do khiến Johnny Trí Nguyễn xuống cấp phong độ khi lui về `ở ẩn` trong võ đường


Người hâm mộ bất ngờ về cuộc sống của Johnny Trí Nguyễn sau 10 năm gây chấn động màn ảnh.Mỹ An

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »