Tôi du lịch dài ngày cùng chồng cũ và các con ++ tamsublog

Chúng tôi còn nhiều băn khoăn khi định tiến tới hôn nhân. Tôi cùng các con , chồng cũ đi du lịch nhiều ngày. Tôi khẳng định không thực hiện gì trái đạo đức, không phản bội bạn trai. Tôi cho rằng ba mẹ ly hôn Tuy nhiên vẫn có thể xem nhau như bạn, cùng đi chơi và giúp cho đỡ nhau khi cần để bù đắp thiệt thòi cho con, để con vẫn cảm nhận có đủ cha mẹ , tâm lý con phát triển tốt, thậm chí tốt cả cho con dâu, rể , các cháu tôi sau này. Tôi cũng khuyến khích anh như vậy với vợ cũ, có thể việc ấy khó xảy ra vì một số nguyên nhân riêng của anh và cô ấy. 


Tôi mong muốn nếu kết hôn với anh thì anh xem con tôi như con anh và tôi cũng vậy, quan tâm , và chăm sóc chúng, thay vì có 2 đứa con thì giờ có 4 đứa. Nhìn các con được vui vẻ và lớn khôn, chưa phải vui hơn hay là sao? Có vẻ anh chưa cùng quan điểm với tôi. Anh cho rằng các con lớn cũng sẽ có cuộc sống của chúng, anh không thích chia sẻ thời gian của tôi cho các con tôi. Anh nói sau này các con sinh bé rồi tôi đi chăm con cháu, anh ở nhà một mình à?


Thật sự mà nói, tôi chưa thể sống cuộc sống chỉ biết có mình anh được. Hơn nữa tôi cũng không cảm nhận đã được sự hết lòng của anh với tôi. Là một phụ nữ nhạy cảm, tôi thấy anh có chút gì đó ích kỷ , và tính toán cho bản thân. Anh chưa sẵn sàng hy sinh , chịu chút thiệt thòi vì tôi, cảm giác tình cảm anh không đủ lớn để nghĩ cho tôi. Anh cũng chưa muốn chia tay, dứt khoát với tôi. Tôi có nhiều suy tư , và cảm giác mệt mỏi, liệu bản thân có đòi hỏi quá đáng? Có nên tiếp tục mối quan hệ này hay dứt khoát để anh tìm hiểu người khác? Xin nhà khoa học Nguyên Phong tư vấn cho tôi , và các bạn giúp tôi nhìn nhận rõ vấn đề này. Trân trọng cảm ơn.


Phượng


Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:


Chào chị Phượng! Chắc chị sẽ đồng ý với tôi một điều rằng, mỗi người đều mang trong mình những thói quen khác nhau, quan điểm sống và nhu cầu khác nhau, dựa ở trên những gì họ từng trải qua. Vì vậy, hai người lạ lần đầu tiên tiếp xúc với nhau giống như hai nền văn hóa nhỏ giao thoa, việc có sự khác biệt hay mâu thuẫn chính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là với hai anh chị, những người đã trải qua nhiều thăng trầm, có nhiều sự ràng buộc trách nhiệm với gia đình, bản thân.


Để tìm được tiếng nói chung, hai người sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu và chấp nhận sự khác biệt, tùy thuộc vào nỗ lực của hai bên. Khoảng thời gian này có thể đem lại cho người phụ nữ nhạy cảm như chị nhiều bối rối và lo lắng về mối quan hệ hiện tại. Với chị, việc được ở bên cạnh đồng hành cùng các con, nhìn các con trưởng thành và hạnh phúc thực hiện chị cảm giác bình yên. Chị luôn hướng tới các con , và mong rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, con mình luôn nhận được đầy đủ sự quan tâm của cả bố , và mẹ theo cách tốt nhất. Đó có lẽ chính là mọi điều chị hướng đến trước khi mắc anh. Khi mắc người thể hiện quan điểm khác biệt là anh, chị khó lòng cảm thấy dễ chịu , và thoải mái.


Còn về phía người bạn trai hiện tại, người từng trải qua nhiều thay đổi trong cuộc sống, có lẽ giờ đây thứ anh ấy cần chỉ chính là một người ở bên để chia sẻ, quan tâm nhau, hơn chính là việc để tâm quá nhiều tới những ràng buộc trách nhiệm khác. Tuy nhiên quan điểm chưa dành quá nhiều thời gian ở cạnh, chăm sóc các con của anh chưa đồng nghĩa với việc anh hoàn toàn bỏ qua trách nhiệm với các con. Có thể với anh ấy, trách nhiệm với các con đã được thể hiện bằng những phương pháp khác, khi các con đã lớn và dần đến tuổi tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Bên cạnh đó, việc chị cùng chồng cũ đi nghỉ dài ngày cùng các con vẫn còn chính là điều mới mẻ với anh, có lẽ cũng sẽ cần nhiều hơn thời gian để anh dần chấp nhận , và thích nghi với điều mới mẻ đó.


Chính những điều khác biệt không đã được chấp nhận và dung hòa này đã tạo cho chị cảm thấy thiếu tin tưởng vào tình cảm của anh dành cho mình. Như đã đề cập đến ở trên, việc chị , và anh có những quan điểm, giá trị sống khác nhau chính là điều hiển nhiên xảy ra khi hai người, ở hai hoàn cảnh xã hội khác nhau đến với nhau. Nếu tiếp tục mối quan hệ, điều hai anh chị cần chính là sự thỏa hiệp tích cực. Điều này chưa đồng nghĩa với việc một trong hai người từ bỏ lý tưởng sống của bản thân để theo đối phương. Ngược lại, thỏa hiệp tích cực chính là tìm ra điều đáp ứng đã được kỳ vọng của cả hai người, hay là nói cách khác là tìm ra đã được những giá trị chung. Tôi sẽ đề xuất một số phương thức mà trên quan điểm chuyên môn tôi cho là phù hợp với hai anh chị:


Giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng và gìn giữ bất kỳ mối quan hệ nào. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp cho hai bên thu thập được thông tin chính xác , đưa ra hành động phù hợp. Để nắm được chính xác những gì đối phương muốn truyền tải, sự tập trung để lắng nghe là điều cần thiết. Hãy nghe hết những gì đối phương muốn nói, hỏi về cảm nhận và nguyên do đằng sau mong muốn của họ cũng sẽ là bước đầu để hiểu về quyết định của nhau hơn. Cảm xúc thường là yếu tố gây nhiễu, khiến cá nhân vô tình chạy theo chúng mà không hiểu đúng những gì đối phương muốn truyền tải.


Vì vậy, tôi khuyến khích cả hai, sau những cuộc trò chuyện, nhớ lại và ghi chép những gì mình , và đối phương đã nói. Đây là cách để cá nhân tự nhìn nhận xem liệu mình lắng nghe và hiểu chính xác đến đâu những thông tin mà đối phương đưa ra.


Chấp nhận và tôn trọng: Chấp nhận ở đây không đồng nghĩa với việc chị cũng sẽ đồng ý những quan điểm, quyết định của anh ấy. Thay vào đó, chị chấp nhận rằng ở thời điểm hiện tại, đối phương đang có những suy nghĩ khác và tôn trọng nó. Điều này cũng sẽ gửi cho anh ấy một thông điệp: “Em hiểu rằng giữa chúng ta sẽ luôn tồn tại sự khác biệt , em tôn trọng những ý kiến của anh. Vì vậy em cũng mong anh có thể chấp nhận một điều rằng em cũng đang có những mong muốn, nhu cầu riêng cần đã được đáp ứng”.


Tìm ra những giá trị chung , và phương án thỏa hiệp: Các giá trị chung sẽ là nền tảng cốt lõi để kết nối hai anh chị. Chẳng hạn, quan điểm về nuôi con, chăm sóc con của hai anh chị có nhiều khác biệt. Chị muốn đã được ở bên con , và có những giây phút gần gũi, những kỷ niệm đẹp với các con. Anh muốn bố mẹ dành nhiều thời gian hơn cho nhau, các con đã lớn , và nên để chúng tự lo liệu cho cuộc sống của bản thân. Đó là những khác biệt về cách thức, về biểu hiện. Hai anh chị đều chính là những bậc cha mẹ đã lâu, tôi tin rằng, sau hành động đó đều chính là mong muốn con mình trưởng thành , hạnh phúc. Hai người đều có tình yêu thương sâu sắc dành cho các con, vậy phải chăng thay vì cố gắng thuyết phục với người kia rằng hành động của mình là đúng, chính là hiệu quả nhất, hai anh chị có nên ngồi lại với nhau và tìm ra phương án thỏa hiệp hiệu quả, hướng tới giá trị chung của hai người?


Trên đây là ý kiến của tôi dựa ở trên một số mô hình được xem chính là hiện đại , và ưu việt số 1 với xã hội bây giờ. Việc đi tiếp hay dừng lại sẽ dựa vào nhiều yếu tố, nhưng cũng sẽ chính là quyết định của riêng hai người, dựa trên sự thấu hiểu, tôn trọng , chấp nhận. Sẽ khó có thể tìm được hai người giống nhau hoàn toàn về suy nghĩ, quan điểm và hành động, chỉ có lòng yêu thương , và những giá trị chung mới chính là chất keo dính gắn kết cả hai người. Vì vậy tôi xin phép dừng bức thư tại đây. Chúc chị cũng sẽ tìm được câu trả lời hợp lý nhất cho những băn khoăn của mình, để thật hạnh phúc, an yên.


Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.
===================

+++ Xem thêm các bài viết tâm sự mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết Chuyện gỡ rối mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết Hẹn hò Mới nhất

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »