Ở nhà phòng dịch rất vui khi biết cách thiết kế tour "du lịch" tại gia thú vị này

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Điểm đáng chú ý nhất của Chỉ thị này chính là yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể đến từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.


Việc cách ly làm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.


Ở nhà phòng dịch rất vui khi biết cách thiết kế tour du lịch tại gia thú vị này - 1


Thời điểm hiện tại, các gia đình đang làm ở nhà để phòng ngừa khả năng lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh minh họa


Thủ tướng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu…Vì vậy, trong thời gian này, đa phần các gia đình đều ở nhà cùng nhau để thực hiện phòng chống dịch bệnh.


Theo đó, trên mạng xã hội, một số người đã hài hước chia sẻ về lịch trình chi tiết trong những ngày ở nhà phòng dịch khiến nhiều người thích thú. Cụ thể: Sáng 8h xuất phát đến từ phòng ngủ ra phòng khách; 8h30: Nấu , ăn sáng tại phòng ăn; 9h: Di chuyển đến phòng khách, thưởng thức trà , và tự do shopping online; 10h: Đến phòng bếp nấu nướng; 12h: Ghé phòng ăn , dùng bữa trưa; 13h: Di chuyển tới phòng ngủ nghỉ ngơi; 15h: Tự do thăm quan phòng khách, ban công, khám phá cây cảnh;


16h: Thả mình trong bể bơi vô cực phòng tắm cùng các con; 17h: Ra phòng bếp, nấu ăn; 18h: Tập 1 chút thể dục thể thao; 19h: Dùng bữa tối; 20h: Một lần nữa lại tự do vui chơi tại phòng khách, phòng bếp, ban công; 22h: Quay về phòng ngủ và kết thúc 1 ngày. Các ngày tiếp theo, lịch trình có thể thay đổi giữa các phòng.


Dù biết, đây chỉ là chia sẻ mang tính giải trí, giúp cho giảm bớt những lo lắng với việc suốt ngày “quanh quẩn với 4 bức tường”, tuy nhiên, điều này cũng cho thấy, nếu mỗi người luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, mọi người hoàn toàn có thể biến mỗi ngày trở nên thú vị hơn, chưa còn tẻ nhạt.


Theo đó, mỗi gia đình dù tuân thủ việc ở nhà phòng dịch, hạn chế ra bên ngoài , thưởng thức các dịch vụ vui chơi giải trí như ngày thường Tuy nhiên vẫn có thể tự thiết kế một tour “du lịch” tại gia để vừa bớt nhàm chán vừa giúp tăng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.


Một số gợi ý để mỗi ngày trở nên thú vị hơn:


Thỉnh thoảng chuẩn bị các món ăn như đi picnic


Sẽ rất nhiều nhàm chán nếu mỗi ngày trôi qua, chúng ta vào bếp nấu ăn như một nghĩa vụ , việc ăn uống cũng diễn ra nhanh chóng cho xong bữa. Thay vào đó, thỉnh thoảng hãy “bày vẽ” một chút với việc cùng nhau nấu các món ăn mà cả nhà yêu thích. Kèm theo đó, có thể trình bày cầu kỳ hơn bình thường , hình dung gia đình sắp có có một chuyến picnic thú vị ngay tại nhà. 


Nên khuyến khích bọn trẻ tham gia vào công đoạn này, chúng cũng sẽ rất nhiều hào hứng phụ giúp cho bố mẹ , và có những trải nghiệm mới. Bữa ăn từ đó cũng sẽ lý thú hơn khi trẻ con đã được tận hưởng thành quả lao động của mình.


Cùng nhau chơi các trò tăng tương tác


Ở nhà phòng dịch rất vui khi biết cách thiết kế tour du lịch tại gia thú vị này - 2


Ở nhà phòng dịch bệnh cũng chính là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình có cơ hội gần gũi với nhau nhiều hơn. Ảnh minh họa


Dịch bệnh khiến công việc đình trệ, mọi hoạt động bên ngoài bị ảnh hưởng Tuy nhiên đây lại chính là dịp để các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian ở cùng nhau hơn. Thay vì mỗi người một việc, người lớn ôm điện thoại, laptop còn trẻ con thì dán mắt vào màn hình tivi, mọi người nên biết cách tạo các hoạt động tăng tương tác giữa các thành viên trong gia đình.


Mỗi ngày, bố mẹ nên luân phiên dành thời gian để học bài cùng con. Bên cạnh đó, tạo ra một vài hoạt động giải trí nhỏ như cùng nhau vẽ tranh gia đình và chấm điểm, ai cao nhất cũng sẽ có quà; đưa ra các câu đố vui có thưởng hay là cùng nhau chơi các môn thể thao nhẹ nhàng trong nhà. 


Đồng thời, có thể cùng nhau nghe, hát theo các ca khúc truyền tải thông điệp về rửa tay. Điều này vừa mang tính giải trí vừa giúp dạy con làm 6 bước rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đôi bàn tay luôn sạch sẽ, giúp cho phòng ngừa dịch bệnh.


Tự tạo bể bơi mini tại nhà


Thời điểm này hàng năm, nhiều gia đình thường có kế hoạch đi du lịch để tắm biển. Tuy nhiên, năm nay vì dịch bệnh nên phải hoãn lại. Thay vào đó, nếu trong nhà có chưa gian, hãy thử tạo chưa gian bể bơi mini (bơm nước vào các bể bơi phao di động) ngay tại nhà. Chắc chắn lũ trẻ con cũng sẽ rất nhiều thích thú , và hào hứng.


Mang cả rạp chiếu phim về nhà


Sau khi hoàn tất các công việc thường nhật, thỉnh thoảng, nên tạo chưa gian thư giãn cho cả nhà với việc cùng nhau xem phim. Không ra ngoài, không đến rạp chiếu phim chưa có nghĩa chính là mọi người không được thưởng thức các bộ phim hay, đặc sắc ngay tại nhà. Chỉ cần đầu tư một chút về bối cảnh, chúng ta có thể tạo đã được “rạp phim giả” ngay tại phòng khách với nước uống , một vài đồ ăn vặt như khi đi xem phim tại rạp.


Tiếp đó chính là vào các trang phim trên mạng, chọn 1 bộ phim yêu thích, khuyến khích là phim hài, phim hoạt hình (đối với nhà có trẻ con) hay là phim tình cảm (với những cặp vợ chồng chưa vướng bận con cái) , và cùng nhau thưởng thức.


Theo Mai Khôi


Gia đình , và Xã hội


Tag :gia đình mùa dịch covid-19ở nhà cách ly

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »