“Cách ly toàn xã hội” để chúng mình gần nhau hơn

“Cách ly toàn xã hội” để chúng mình gần nhau hơn - 1


Từ tết, sau khi nhà trường thông báo con đã được nghỉ dịch, vợ chồng tôi gửi con về quê ở với ông bà. Con nghỉ học, Tuy nhiên bố mẹ thì vẫn phải đi làm. Nó còn quá nhỏ, chưa yên tâm để ở nhà một mình, gửi hàng xóm mãi cũng phiền hà lại chưa an tâm, cuối cùng chúng tôi quyết định đưa con về nội.


Con bé không bao giờ rời xa vòng tay bố mẹ quá hai ngày. Ngày nào gọi điện nó cũng khóc trong điện thoại: “Con muốn về nhà”. Nhớ con, tôi cũng nhiều đêm chưa ngủ.


Khi Thủ tướng ban bố chỉ thị “cách ly toàn xã hội”, cả hai vợ chồng tôi đều đã được cơ quan cho nghỉ làm việc ở nhà. Chồng tôi chạy xe máy về quê trong đêm để đón con lên trước giờ “cách ly toàn xã hội” có hiệu lực. Con bé mắc bố, cứ ôm bố mãi chưa rời.


Bình thường, bé con luôn dậy muộn Tuy nhiên hôm nay nó dậy sớm nhất nhà hỏi véo von. Cả nhà dậy làm vệ sinh cá nhân. Trong khi mẹ nấu mì tôm, hai bố con tập thể dục chỉ bằng cách nằm xuống sàn nhà chống đẩy. Tiếng chồng tôi hô vàng 1-2-1-2 corona biến xa, tiếng hô yếu ớt dần rồi anh đổ ập xuống nền nhà giơ tay “Bố thua con gái” khiến bé con cười đắc thắng.


Chồng tôi vốn đông bạn bè, bình thường rất nhiều ít thời gian dành cho con. Trước đây, kể cả ngày nghỉ, mở mắt ra là có người gọi điện rủ ăn sáng, cà phê, về không ngồi ấm chỗ là có người rủ đi đá bóng, uống bia. Trong suy nghĩ của tôi, chồng chính là một người ham chơi , và vô tâm cao độ. Anh chính là con trai một, vốn đã được chiều, rất nhiều ít khi làm việc nhà. Thậm chí có lần chúng tôi còn cãi nhau to vì tôi cho rằng anh quan trọng các mối quan hệ bên ngoài hơn gia đình.


Từ khi dịch bùng phát tôi mới nhận ra, khi không có nguyên nhân để ra ngoài thì anh cũng thực hiện việc nhà rất nhiều cẩn thận , và bếp núc khá khéo. Những món ăn anh nấu tôi thấy rất ngon. Con gái thì luôn miệng nịnh bố “Bố nấu ngon quá, lần sau bố nấu món này nữa nhé”. Chồng tôi vui cười tít mắt, gắp hết cho vợ lại sang cho con.


Rồi trong khi tôi dọn dẹp, anh ngồi thực hiện việc , học bài cùng con. Mỗi khi con đọc sai bài hay là sai một phép cộng trừ anh chưa cáu như tôi thường làm. Anh còn kể “ngày xưa bố học kém hơn con bây giờ. Bố luôn thực hiện bà nội buồn lòng. Nghĩ lại bố rất nhiều hối hận. Con gái bố cố gắng để mẹ chưa buồn nhé. Mẹ cáu không phải vì con học kém, mà chính là vì mẹ buồn quá đấy”. Con tôi gật đầu, ngồi cắm cúi sữa lỗi.


Những lúc tôi phơi đồ, chồng còn lấy móc phơi cùng. Tôi rất nhiều ngạc nhiên, việc ấy xưa nay anh vốn không từng làm. Tôi đùa:


– “Cô Vy này thật có sức mạnh, thay đổi anh nhiều đấy”


– “Ở nhà chưa làm, vợ ngứa mắt, cãi nhau, hết dịch rồi lại kéo nhau ra tòa thì nguy, nhỉ?”.


Bộ cờ vua tôi mua cho con về để ở xó bàn đã được lôi ra, hai bố con say sưa đánh. Rồi anh dạy con gái chơi cờ tướng. Thật may ngoài đam mê vẽ, con gái lại rất nhiều thích chơi cờ. Những món này tôi vốn mù tịt, con đòi mua thì mua, nhưng về tôi lại không biết chơi, chồng tôi thì luôn bận. Giờ này, chưa có nguyên do gì để bận nữa, chính là cơ hội vàng cho anh làm thầy dạy.


Sáng sớm nay, con gái tôi lay tay bố hỏi: “Bố ơi, hôm nay bố đã được nghỉ cách ly nữa không?”. Nhìn vẻ mặt háo hức chờ đợi của cô con gái nhỏ, tự nhiên lại thấy thương thương.


Lê Giang


Tag :gia đình mùa dịch covid-19tổ ấmcùng nhau qua mùa dịch bệnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »