Casein là gì ? Có tốt không ?

nếu không nhầm thì 2016 ở fb profile cũ mình từng viết là 1 ngày không nên uống nhiều hơn 30gr casein. Tuy nhiên do profile cũ không còn nữa nên bây giờ viết lại, , và cũng sẽ là lần cuối. các bạn đọc hết đến chữ đến cuối cùng trước khi tay nhanh hơn não.

Casein là gì thì chắc chúng ta đều biết rồi. những ai không biết sẽ thì đây là description ngắn gọn: Whey và Casein là chất đạm (protein) từ nguồn gốc là sữa động vật có vú, thường thì là từ sữa bò.
chất đạm trong sữa 80% là Casein , 20% là Whey. mọi người đọc cho kỹ vào: protein trong sữa 8 phần là Casein & 2 phần là Whey, chứ không phải là sữa là 80% Casein và 20% Whey.
1Lít (1000 ml) sữa chung bình sẽ chỉ có tầm ~34gr protein. & 34gr protein này thì 8 phần là protein Casein, , chỉ 2 phần là protein Whey. Bạn đã hiểu chưa? trong sữa chỉ có 3.4% là protein thôi.
Casein là thành phần “đặc” & Whey là thành phần “mỏng”, thế cho nên Whey người ta gọi là “hấp thụ nhanh” và Casein thì ”hấp thụ chậm”. Whey protein có giá trị sinh học (biological value) cao nhất trong tất cả những loại protein động vật/thực vật.
BV của Whey protein là 104, tại vì whey chứa nhiều EAA. Casein protein có BV là 77, có nghĩa là thấp hơn tất cả những loại thịt. tuy là như thế Tuy nhiên chủ đề này không là gì to tát lắm trong việc phát triển cơ bắp.
vấn đề quan trọng hơn là Casein ở hàm luợng cao sẽ gây ung thư, & nhất là đối với đàn ông, vì Casein gây ung thư Prostate. còn Whey thì lại ngược lại và có tính chất là anti-carcinogenic, có nghĩa là kìm chế ung thư.

tự nhiên nó hay là ở chỗ đấy, biết là Casein có tiêu cực ở hàm lượng cao cho nên sữa bò , và cả sữa mẹ (sữa tất cả động vật có vú) đều chứa 1 ít whey để anti-carcinogenic.

bây h sẽ có nhiều đứa thắc mắc tại sao nếu Casein gây ung thư như vậy thì ai giám ăn Phô Mai, Yoghurt, uống sữa vvv nữa? tất cả thứ này chứa Casein protein mà? vậy thì đọc lại cái ở trên để hiểu.

chủ đề là ăn bao nhiêu? cả 1 Lít sữa (~1000gr) mới chỉ có 3.4% protein, , và chỉ 8/10 phần của protein là Casein. cái Phô Mai đặc nhất (Magerquark) cũng chỉ có 11-12% protein. còn cái sp bột Casein thì nó chứa 70-80% casein protein. mọi người đã hiểu chưa.

ngoài ra thì Casein protein nó làm cho dạy dày bị viêm (gastrointestinal inflammation) bởi vì nó Chẳng hạn keo dính và dính dạ dày thắt chặt vào nhau. ai từng pha Casein uống thì chắc cũng tự nhìn thấy.

nó dính lại và vón thành viên cục dính đặc lại với nhau. cái lý do mà dùng Casein để cung cấp chất đạm “hấp thụ chậm” rất là ngulon. bởi vì vốn dĩ tất cả thể loại protein từ thức ăn đã là dạng protein hấp thụ chậm rồi.

1 miếng thịt khi ăn phải nhai bằng răng để làm nhỏ ra, và khi nuốt xuống thì dạ dày lại “nhai” tiếp rồi mãi sau cái miếng thịt đấy nó mới đc cơ thể dần dần “băm” ra thành những chuỗi amin axit để hấp thụ.

thế cho nên theo logic thì đéo ai buộc phải bổ sung 1 tpbs protein với nguyên nhân là “hấp thụ chậm” cả, vì tất cả đồ ăn đã là hấp thụ chậm rồi. cái mọi người cần là cái gì đấy hấp thụ nó nhanh nhanh ý, những thứ chậm chậm mọi người ăn đầy rồi.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »